Sinh hoạt Chính trị đầu khóa cho học sinh khóa 15

Thực hiện công văn số 1769/SLĐTBXH-LĐVL-GDNN ngày 10/08/2023 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang về việc Bồi dưỡng, tập huấn chính trị hè cho đội ngũ nhà giáo năm 2023 và sinh hoạt chính trị đầu khóa cho học sinh, sinh viên. Từ ngày 24/8/2023 đến ngày 31/8/2023, Trường Trung cấp Kỹ thuật- Nghiệp vụ Cái Bè đã tổ chức sinh hoạt chính trị đầu khóa cho 210 học sinh trung cấp khóa 15 của trường, năm học 2023 – 2024.

Sinh hoạt chính trị đấu khóa học nhắm nâng cao nhận thức của học sinh về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hiểu rõ và vận dụng các quy định, quy chế đào tạo, rèn luyện của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và của nhà trường; Trang bị đầy đủ, kịp thời một số thông tin cơ bản và cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế, xu hướng và nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo.

Giúp học sinh hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân - thông qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông và thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông; triển khai các quy chế, quy định về đào tạo, nội quy học sinh, quy tắc ứng xử, về công tác học sinh của nhà trường; Phương hướng nhiệm vụ năm học 2023 - 2024, nhiệm vụ của người học nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo, rèn luyện và nhu cầu của xã hội. Với các nội dung cụ thể như sau:

- Học tập những nội dung cơ bản về quy tắc ứng xử của trường Trung cấp Kỹ thuật  - Nghiệp vụ Cái Bè, công tác đảm bảo an ninh chính trị trong trường học, các nội dung về giáo dục kiến thức pháp luật, phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

- Quán triệt, học tập chuyên đề năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hoá, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước”; chủ quyền biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam; tình hình thế giới và trong nước thời gian qua. Quán triệt những nội dung cốt lõi, những điểm mới trong các văn kiện Hội nghị lần thứ sáu, kết quả Hội nghị lần thứ bảy (Hội nghị giữa nhiệm kỳ) Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

- Nội dung cơ bản về các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường năm học 2023 - 2024.

- Công tác y tế trường học tập trung vào các hoạt động khám sức khỏe đầu năm ý nghĩa và trách nhiệm của việc tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thân thể tự nguyện. Biện pháp phòng, tránh dịch bệnh Covid-19.

- Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, không nói tục, chửi thề, hút thuốc lá và vứt rác bừa bãi. Hạn chế sử dụng còi, sẵn sàng giúp đỡ người bị tai nạn giao thông; mặc áo phao khi đi đò.

- Học tập các quy chế đánh giá kết quả rèn luyện, chế độ chính sách miễn giảm học phí hỗ trợ chi phí học tập, thông tin về chính sách tín dụng của học sinh; chương trình giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp.

- Các nội dung liên quan đến chương trình đào tạo, quy chế đào tạo của học sinh trung cấp và chuẩn đầu ra của học sinh trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Cái Bè;

Qua một tuần học tập các em rất phấn khởi khi biết được nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền lợi của mình khi tham gia học tập ở trường, toàn thể học sinh đã có báo cáo thu hoạch đạt mục đích, yêu cầu đề ra và được công nhận hoàn thành đợt sinh hoạt chính trị đầu khóa; Kết quả này tạo động lực phấn đấu, niềm tin cho các em để các em cùng với giáo viên bước vào năm học năm học mới với nhiều thành công được như ý./.

Tin và ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn.